Muscat Là Gì? Vì Sao Nó Được Các Tín Đồ Rượu Vang Trắng Ưa Chuộng

Muscat

Nếu Muscat trong phạm trù địa lý là tên của một thủ đô và thành phố lớn nhất của Oman thì trong thế giới rượu vang Muscat lại là cái tên mỹ miều và quyến rũ được nhiều người dùng để gọi một giống nho hảo hạng sản xuất rượu vang.

1.  Muscat là gì?

Muscat là tên của một trong những giống nho lâu đời và phổ biến nhất trên thế giới. Chúng có vỏ mỏng, to, tròn, chắc, và mọng nước mọc thành từng chùm dày và dài. Tùy vào chủng loại mà chúng có màu sắc khác nhau như đỏ, xanh, hồng,…

Ưu điểm của giống nho Muscat là vừa có thể dùng để lên men các loại rượu vang đa dạng như rượu vang trắng, đỏ hoặc hồng vừa có thể ăn trực tiếp như một loại trái cây tráng miệng.

Muscat 1
Hai loại nho Muscat xanh và đỏ

Mặc dù có nguồn gốc từ vùng khí hậu ấm áp Hy Lạp nhưng do có khả năng chống chịu bệnh tật tốt nên Muscat có thể sinh trưởng tốt ở hầu hết các vùng rượu vang trên toàn thế giới. Tuy vậy chúng cũng khá mỏng manh , sợ sương giá và nấm mốc.

Tên của Muscat khác nhau tùy thuộc vào quốc gia mà nó được tìm thấy như Moscatel de Grano Menudo (Tây Ban Nha), Moscatel Galego Branco (Bồ Đào Nha), Moscato bianco (Ý), Moschato aspro (Síp, Hy Lạp).

2.  Muscat có bao nhiêu loại?

Theo một nghiên cứu của nhà thực vật học nổi tiếng người Pháp, Pierre Gale thì có khoảng 150 đến 200 giống Muscat khác nhau đang được gieo trồng và thu hoạch trên toàn thế giới. Lý giải cho điều đó ông giải thích rằng chúng bị đột biến tự nhiên hoặc do con người lai tạo ra phục vụ cho các mục tiêu về năng suất và chất lượng.

Muscat
Muscat

Bên cạnh đó trích dẫn bảng thống kê năm 2021 của trang Avene thì Pháp là quốc gia có diện tích trồng Muscat lớn nhất thế giới tức là 7000 ha trên 45.000 ha trên tổng số vườn nho Muscat được trồng trên toàn thế giới.

3. Muscat có hương vị như thế nào?

Tất cả các loại rượu lên men từ Muscat, từ ngọt, khô đến rượu vang sủi bọt, đều được đặc trưng bởi hương vị đặc trưng của cam, đường nâu, đường lúa mạch và nho khô. Ngoài ra còn có hương thơm của trái cây trắng và hoa hồng. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Muscat là một trong những giống nho dễ nhận biết bằng mũi, vì mùi thơm đặc trưng của nó.

4. Bí quyết thưởng thức rượu vang Muscat

Đối với thực phẩm, Muscats ngọt chủ yếu được phục vụ như rượu khai vị, với gan ngỗng và món tráng miệng. Đối với Muscats khô, chúng hoàn toàn hợp với măng tây hoặc hải sản.

Muscat 2
Muscat và thực phẩm

Rượu vang làm từ Muscat thường được tiêu thụ khá trẻ. Chúng không có khả năng lão hóa lớn vì chúng chứa ít axit. Rượu vang trắng làm từ Muscats thực sự không cần phải mở nắp trước khi nếm, có vị khá hoa và được thưởng thức khá trẻ. Mặt khác, rượu vang đỏ làm từ Muscat có thể được thở một chút trước khi phục vụ, để hương thơm phát triển trước khi nếm.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Tiktok: Xwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu