Chọn món ăn phù hợp để kết hợp rượu vang đỏ cũng giống như việc chọn bạn đời cần có sự hòa hợp, cân bằng với nhau và đó còn là cả một nghệ thuật. Rượu vang đỏ là thức uống rất được ưa chuộng bởi thành phần Tanin trong các loại nho làm rượu chính là chất chống oxy hoá, không chỉ hữu ích với lão hoá rượu vang mà chúng còn tác dụng rất tốt với sức khoẻ con người. Xwine xin giới thiệu tới quý bạn đọc các cách kết hợp rượu vang đỏ với món ăn một cách phù hợp và chuẩn vị rượu vang nhất trong quá trình thưởng thức.
Nội Dung Bài Viết
Đặc điểm nổi bật rượu vang đỏ
Trước khi tìm hiểu về việc kết hợp rượu vang đỏ với món ăn cho chuẩn vị rượu vang và là sự kết hợp hoàn hảo cho các bữa ăn thì, bạn đã biết rượu vang đỏ chính xác là gì và có đặc điểm như thế nào hay chưa?
Rượu vang đỏ hay còn gọi là vang đỏ được làm từ những loại nho đậm màu, thường có màu đậm pha trộn giữa màu đỏ, đen và tím. Nho đỏ được nghiền nát tạo ra nước ép và lên men sau đó được ủ trong thùng gỗ sồi trong nhiều ngày để trở thành rượu vang đỏ.
Rượu vang đỏ có vị chát của Tannin và vị ngọt nhiều hơn rượu vang trắng. Rượu vang đỏ rất được ưa chuộng bởi nó có rất nhiều tác dụng tích cực tới sức khỏe. Những chất chỉ tìm thấy trong rượu vang đỏ giúp hạ mỡ máu, ngăn ngừa các Cholesterol giúp làm đẹp da, làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên của tế bào.
Rượu vang đỏ nên ăn với món gì?
Rượu vang đỏ được chia thành hai loại chính: rượu vang đỏ nhẹ và rượu vang đỏ đậm. Vì vậy, khi lựa chọn rượu vang chúng ta cũng cần chú ý vào giống nho làm nên loại rượu vang ấy để phân biệt được loại vang đó là vang đỏ nhẹ hay đỏ đậm.
Món ăn kết hợp rượu vang đỏ nhẹ
Rượu vang đỏ nhẹ là những chai rượu vang được làm từ hỗn hợp 2 loại nho trở lên, nho được trồng ở đất ấm, gốc nho trẻ. Thường kết hợp với các món ăn phổ biến, đặc biệt là các món Việt và Á Đông như: thịt gia cầm xào, chiên, quay, thịt đỏ luộc, xào và hải sản nướng,…
Các loại rượu vang đỏ nhẹ có hương vị của trái cây như mận, dâu tây, mâm xôi như chai rượu từ giống Merlot và Pinot Noir thường phù hợp với các món ăn Việt Nam có vị hơi cay. Và các chai rượu từ giống nho đậm vị như Cabernet Sauvignon và Syrah cần đi kèm với các món có nước sốt hoặc nước chấm đậm vị.
Món ăn kết hợp với rượu vang đỏ đậm
Rượu vang đỏ đậm thường là rượu vang có nồng độ cồn trên 14%. Được làm từ những gốc nho có tuổi thọ lớn từ các giống nho như Merlot, Primitivo, Negroamaro,…Rượu thường được ủ trong thùng sồi, có vị cay nồng.
Khi kết hợp rượu vang đỏ đậm với đồ ăn, cần chọn các món ăn có vị đậm nhất là từ thịt đỏ. Tốt nhất là thịt bò, thịt cừu nướng hoặc quay và một số các loại phô mai đậm mùi. Các món Việt Nam thường khá nhẹ để cân bằng hương vị với loại rượu này.
Có một nguyên tắc chung khi ăn kết hợp thức ăn với rượu vang đỏ là món ăn càng thanh tao bao nhiêu thì rượu vang cũng phải thanh tao nhẹ nhàng như vậy.
Nguyên tắc chung khi ăn kết hợp rượu vang với các món ăn:
- Vang trắng: xà lách, hải sản và thịt trắng(gia cầm, thịt lợn,,
- Vang đỏ: thịt đỏ, bò, dê, cừu…
Món ăn càng thanh tao bao nhiêu thì rượu vang cũng phải như vậy. Món ăn đậm mùi thì thích hợp với rượu có nồng độ cồn cao và màu đậm.
Hãy nhấn theo dõi Xwine để liên tục cập nhật nhiều kiến thức hữu ích về rượu vang và sức khỏe đời sống!