5 Điều Chưa Tiết Lộ Về Rượu Vang Nước Anh

rượu vang nước anh

Vương quốc Anh không chỉ được biết đến là một trong những quốc gia tiêu thụ rượu vang lớn nhất thế giới mà đặc biệt là trong những năm gần đây, việc sản xuất rượu vang, đặc biệt là rượu vang nổ, đã phát triển nhanh chóng tại quốc gia này.

Tổng quan về ngành công nghiệp rượu vang nước Anh

Trái ngược với lượng tiêu thụ, Vương quốc Anh luôn được coi là nhà sản xuất rượu vang rất nhỏ, nhỏ hơn 15 lần so với Pháp. Theo dữ liệu được thu thập vào năm 2012 thì Anh có

ruou vang nuoc anh

Vườn nho: 3550 mẫu Anh 

Số nhà máy rượu: 128 

Sản xuất: 84% rượu vang trắng và sủi bọt, 16% rượu vang đỏ

Ba vùng rượu vang chính: Sussex, Kent, Surrey

Nhìn qua số liệu chắc các bạn sẽ thắc mắc rằng với một nước có lịch sử lâu đời, diện tích rộng lớn lại nằm gần các cường quốc rượu vang của thế giới như Anh thì điều gì đã khiến ngành công nghiệp nơi đây chững lại. Câu trả lời đầu tiên là lịch sử.

1. Lịch sử rượu vang nước Anh

Từ thời Trung cổ người La Mã đã giới thiệu rượu vang đến Vương quốc Anh nhưng do thời tiết lạnh giá người dân xứ này không phát triển sản xuất mà đa phần chỉ tiêu thụ rượu vang nhập khẩu đến từ Bordeaux (Pháp), Hy Lạp, Ý.

Thế nhưng vào thế kỷ 18, Hiệp ước Methuen năm 1703 áp đặt thuế cao đối với rượu vang Pháp. Điều này dẫn đến việc người Anh phải chuyển hướng sang sử dụng rượu mạnh như sherry, port wine và Madeira wine từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha hoặc tự sản xuất chúng.

Việc sản xuất đáng lẽ đã tạo ra một bước tiến mới thì vào giữa thế kỷ 19, các nhà thám hiểm ở New America lại mang về dịch bệnh phylloxera và bệnh phấn trắng việc này đã giáng một đòn nặng nề cho rượu vang thương mại của Anh.

Chưa dừng lại ở đó năm 1860, chính phủ, dưới thời Lord Palmerston (Tự do), ủng hộ thương mại tự do và cắt giảm mạnh thuế đối với rượu vang nhập khẩu từ 1 shilling xuống còn 2 xu, giảm 83%. Do đó, rượu vang Anh đã bị cạnh tranh bởi các sản phẩm nước ngoài cao cấp có thể được bán với giá thấp hơn cho khách hàng.

Và khi Chiến tranh thế giới thứ nhất bắt đầu , do nhu cầu về cây trồng và lương thực, cũng như việc phân phối đường, được ưu tiên hơn sản xuất rượu vang. Lần đầu tiên sau 2000 năm, rượu vang Anh không còn được sản xuất tại Anh.

Vào những năm 1970 trở đi nghề trồng nho mới được hồi sinh, Sản xuất rượu vang đã lan rộng từ Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ cũng như đến Trung du và Bắc nước Anh, với Yorkshire , Shropshire , Derbyshire , Leicestershire và Lancashire đều có ít nhất một vườn nho vào năm 2007.

Một trong số đó phải kể đến ba vùng Sussex, Kent, Surrey

2.Vùng

Sussex

Sussex, nằm ở góc Đông Nam nước Anh, là nơi có nhiều nắng nhất trong số tất cả các vùng của quần đảo Anh. Khu vực này có rất ít mưa. Về mặt địa lý, Sussex được chia thành hai quận riêng biệt, West Sussex và East Sussex. 

Cả hai quận này đều là nơi có số lượng vườn nho ngày càng tăng. Thổ nhưỡng ở Sussex chủ yếu là đất phấn vôi giúp nâng cao khả năng sản xuất nho chất lượng tốt nhất cho rượu vang sủi tăm của vùng. Khí hậu mát mẻ cũng là một đặc điểm của khu vực này, giúp duy trì độ axit cần thiết để tạo ra rượu vang sủi đẳng cấp thế giới. Vùng này tồn tại trên vĩ tuyến 50, ở cực trên cùng của vĩ độ 30-50 độ, khá phù hợp để sản xuất rượu vang chất lượng.

Tại đây, các loại nho được trồng chủ yếu là Bacchus, nho Champagne, Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier nguyên nhân là do chúng thích khí hậu mát mẻ. Các loại rượu vang của Sussex có vị phấn, đá lửa và có đặc tính khoáng chất, phản ánh thổ nhưỡng của vùng.

Sussex là khu vực đầu tiên được trao trạng thái PDO tại Vương quốc Anh.

VANG ĐỎ GRAN MIRADOR VALENCIA CASTILLO
VANG ĐỎ GRAN MIRADOR VALENCIA CASTILLO

Kent

Kent là một quận ở phía Đông Nam nước Anh và là một trong những khu vực sản xuất rượu vang hàng đầu ở nước này.

Với đất đá phấn, đá vôi cùng khí hậu ôn hòa đã tạo điều kiện hoàn hảo cho ngành trồng nho làm rượu. Các sườn dốc hướng Nam đảm bảo rằng những cây nho nhận được nhiều ánh sáng mặt trời suốt cả ngày để tạo ra những loại rượu vang sủi tuyệt vời. Các loại nho được trồng chủ yếu là Chardonnay, Pinot Noir, Bacchus và Ortega.

Các loại rượu vang của Kent thường có mùi khoáng chất rõ rệt, nhưng chúng cũng phản ánh hương thơm của táo, lê và hoa cơm cháy với độ axit tươi sáng và sảng khoái.

Surrey

Trải dài từ Farnham đến những vách đá trắng của Dover, Surrey là một quận và vùng rượu vang ở phía Đông Nam nước Anh, nằm ngay phía Tây Nam London. Quận tự hào có một loạt các nhà sản xuất rượu vang từ các công ty lâu đời như Denbies cho đến những công ty mới hơn.

Surrey bao gồm các loại đất đá phấn giống hệt với đất được tìm thấy ở vùng Champagne của Pháp.

Trong một năm thuận lợi, khu vực này có nhiều ánh nắng mặt trời và tương đối được che chở, khiến nó trở nên hoàn hảo để trồng nho trong điều kiện khí hậu mát mẻ và sản xuất khoảng 1/4 rượu vang của nước Anh. Làm cho nó trở thành một trong những vùng rượu vang nổi tiếng nhất ở Anh.

Các loại rượu vang được sản xuất trong khu vực này bao gồm; Pinot Noir, Pinot Meunier, Chardonnay và Pinot Gris. Mong đợi các loại rượu vang phấn, có đặc tính khoáng chất và độ chua sáng, tương tự như rượu vang của Kent và Sussex.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu