Decanter Là Gì? 6 Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Sử Dụng Decanter

Decanter Là Gì

Decanter có lẽ là một vật dụng quá quen thuộc trong nghệ thuật thưởng thức rượu vang của các tín đồ yêu rượu.

1. Decanter Là Gì

Decanter (thường được gọi là “bình gạn” hoặc “tách rượu”) là một bình thủy tinh dùng để chứa chất lỏng. Chất lỏng mà chúng chứa có thể là rượu vang đặc biệt là rượu vang đỏ hoặc rượu Whisky,… 

Decanter
Decanter

Công dụng chính của bình Decanter là lắn cặn trong rượu hoặc ổn định hương vị rượu sau một thời gian dài đóng chai. Đôi khi các bình decanter còn có nút đậy để ‘niêm phong’ các chất bên trong cho đến khi chúng sẵn sàng để uống điều đó sẽ giúp giảm tốc độ rượu biến chất sau khi tiếp xúc với không khí.

Decanters có hình dạng và thiết kế đa dạng, theo truyền thống được làm từ thủy tinh hoặc pha lê . Thể tích của chúng thường tương đương với một chai rượu tiêu chuẩn là 750ml.

2. Lịch sử của bình Decanters ?

Trong suốt lịch sử của rượu vang , bình Decanter đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phục vụ và thưởng thức rượu vang. Từ thời La Mã các bình Decanter thủy tinh sẽ được đổ đầy rượu từ Amphoras và được mang đến bàn nơi chúng được phục vụ.

Decanter 1

Thế nhưng sau khi Đế chế La Mã phương Tây sụp đổ , việc sản xuất thủy tinh trở nên khan hiếm khiến phần lớn bình đựng rượu được làm bằng đồng , bạc , vàng hoặc đất nung . 

May mắn thay người Venice đã giới thiệu lại bình chiết thủy tinh trong thời kỳ Phục hưng và đi tiên phong trong phong cách bình Decanter có cổ thon dài thân rộng. Điều đó làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của rượu, cho phép rượu phản ứng với không khí từ đó ổn định được hương vị.

Đến những năm 1730, thiết kế của bình lại được cải tiến khi các nhà sản xuất thủy tinh của Anh đã giới thiệu một loại nút chặn để hạn chế tiếp xúc rượu với không khí khi chúng ta ngưng phục vụ hoặc dữ trữ rượu vào một dịp khác. Và kể từ đó, có rất ít thay đổi đối với thiết kế cơ bản của bình Decanter.

MAGNUS PRIMITIVO PUGLIA LIMITED EDITION IGP
RƯỢU VANG ĐỎ MAGNUS PRIMITIVO PUGLIA LIMITED EDITION IGP

Mặc dù được sản xuất dành cho rượu vang, nhưng những đồ uống có cồn khác, chẳng hạn như rượu Cognac hoặc rượu Whisky, thường được bảo quản và phục vụ trong bình gạn có nút chặn. 

Thậm chí còn có một số loại rượu Cognac và rượu Whisky được bán trong bình Decanter, chẳng hạn như dòng Dalmore 50 năm tuổi của Nhà máy chưng cất Bowmore 22 Year Old.

3. Lợi ích của việc dùng bình Decanter là gì?

Sử dụng bình Decanter có ba lợi ích chính như sau:

Gạn tách cặn ra khỏi chất lỏng . Việc đầu tiên và quan trọng nhất khi thưởng thức rượu vang là tách rượu ra khỏi các chất cặn lắng dưới đáy chai. Rượu vang đỏ chứa nhiều cặn bẩn nhất, đặc biệt là các loại rượu vang cũ và rượu vang cổ điển, trong khi rượu vang trắng trẻ lại chứa ít cặn nhất. Chất lắng không có hại, nhưng có vị khó chịu.

Làm tăng hương vị thông qua sục khí. Sục khí là quá trình đưa oxy vào chất lỏng. Điều này cũng được gọi là cho phép một loại rượu vang “thở”. Sục khí làm tăng hương vị của rượu vang bằng cách làm mềm tannin và giải phóng khí phát triển trong điều kiện thiếu oxy. Gạn rượu cho phép các hương vị và mùi thơm đã không hoạt động trong khi đóng chai mở rộng ra và lan tỏa.

Gạn để tiết kiệm rượu trong trường hợp nút chai bị hỏng. Đôi khi, nút chai có thể bị vỡ, làm phân tán các mảnh vật chất rắn mà bạn không muốn trong ly rượu của mình. Trong khi rót, nút chai sẽ tụ lại gần cổ chai khi bạn gạn sang một bình khác (cặn cũng làm như vậy). Nếu nút chai bị phân hủy, hãy sử dụng một cái rây trong khi gạn để lọc ra những phần nhỏ hơn.

4. Loại rượu vang nào cần dùng bình Decanter?

Nội dung này sẽ đi sâu và chi tiết hơn vào các loại rượu vang mà bạn nên gạn. Bởi từ rượu vang trẻ đến rượu vang già, rượu vang đỏ đến rượu vang trắng và thậm chí cả rượu vang hồng, hầu hết các loại rượu đều có thể được gạn lọc.

Decanter 2

Trên thực tế, gần như tất cả các loại rượu vang đều được hưởng lợi từ việc thở trong bình Decanter dù chỉ trong vài giây. Tuy nhiên, sẽ có những loại rượu vang đỏ trẻ, mạnh, có chất tannin đậm cần phải được thở trong bình Decante bao gồm:

  • Malbec
  • Shiraz (Syrah)
  • Cabernet Sauvignon
  • Bordeaux
  • Burgundy

5. Loại rượu vang nào cần dùng bình Decanter?

Loại rượu duy nhất không nên dùng bình Decanter là rượu vang sủi tăm, đặc biệt là Champagne. Vì chúng đã phát triển rất tốt ở trong chai, việc để vào bình khiến rượu bay hơi, làm mất các sủi tăm rượu li ti.

6. Sự khác biệt giữa Decanter và Carafe là gì?

Trong khi cả bình tách rượu và carafes đều là bình được sử dụng với rượu, nhưng chúng được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Hình dạng của bình thủy tinh được thiết kế để tạo bọt khí cho rượu của bạn, trong khi một carafe được thiết kế chỉ để phục vụ rượu.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Menu