Chardonnay Là Gì? Đừng Thưởng Thức Nếu Không Biết 5 Sự Thật Dưới Đây.

Chardonnay

Chardonnay là một trong những giống nho sản xuất rượu vang trắng nổi tiếng nhất thế giới. Đến nỗi khi nhắc đến rượu vang trắng là người ta sẽ nhớ ngay đến cái tên Chardonnay.

1. Chardonnay là gì?

Chardonnay là một trong những giống nho sản xuất rượu vang trắng nổi tiếng nhất thế giới. Đến nỗi khi nhắc đến rượu vang trắng là người ta sẽ nhớ ngay đến cái tên Chardonnay.

Về hình thức giống nho này có vỏ màu vàng lục có thể chuyển sang màu vàng hoặc xanh nâu trước khi thu hoạch. Đa số những chùm nho của chúng đều có kích thước từ nhỏ đến trung bình khác nhau.

Chardonnay
Lá và quá nho Chardonnay ( Nguồn ảnh: Planet)

Lá non xanh sẽ có đốm màu đồng. Đến khi trưởng thành thì lá Chardonnay có năm thùy, răng ngắn, gân lá thường trần, phiến lá hơi phồng, mặt dưới lá có ít lông mọc thẳng.

Chardonnay là một giống nho tương đối dễ trồng, có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu không giống nhau lại có tiềm năng chất lượng cực cao nên chúng thường được sử dụng để sản xuất nhiều loại rượu như

  • Rượu vang trắng
  • Rượu vang sủi bọt

2. Chardonnay có nguồn gốc từ đâu?

Chardonnay có nguồn gốc từ vùng Burgundy của Pháp .Tuy nhiên hành trình để vùng đất này được xác nhận là quê hương sản sinh ra giống nho trứ danh trên lại không hề dễ dàng. Cụ thể, Chardonnay trước nay vẫn được xem là có mối quan hệ mật thiết với nho Pinot Noir và Pinot Blanc.

Vì cả ba loại này đều có cấu trúc lẫn hình dạng của cây và lá gần giống nhau. Cộng thêm việc Pinot Blanc vốn xuất phát từ vùng Alsace của Pháp đã khiến các nhà nghiên cứu đặt ra nhiều câu hỏi về nguồn gốc chính xác của giống nho này.

Chardonnay 1
Bản đồ rượu vang Xwine

Mãi đến sau này, nguồn gốc thực sự của Chardonnay mới được đem ra ánh sáng nhờ công trình nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Đại học California, Davis. Theo nghiên cứu này, nho Chardonnay là kết quả lai tạo giữa giống nho Pinot Noir – vốn được chứng minh có nguồn gốc từ vùng Burgundy và Goias Blanc – giống nho được người La Mã cổ đại đem đến Burgundy từ lâu. Vậy nên tên “Chardonnay” được liên kết với một ngôi làng ở vùng Mâcon và có nguồn gốc từ Cardonnacum, có nghĩa là “nơi có cây chardon”.

3. Chardonnay tốt nhất được sản xuất ở đâu?

Thật ra trong việc thưởng thức rượu vang không có cái gọi là “Chardonnay tốt nhất.” Mỗi người mỗi quan điểm về hương vị “tốt” khác nhau. Vậy nên một câu hỏi hay hơn là: bạn thích uống kiểu Chardonnay nào? Sự khác biệt giữa các loại rượu vang của các vùng khác nhau phần lớn là do khí hậu và truyền thống sản xuất rượu vang không giống nhay. Do đó, chúng ta có thể phân tích Chardonnay giữa vùng mát so với vùng ấm và thế giới cũ so với thế giới mới, trong bối cảnh đó.

Chardonnay ở khí hậu mát mẻ: Các khu vực mát mẻ hơn có thể được tìm thấy ở cả thế giới cũ và mới. Khí hậu mát mẻ hơn Chardonnay thường có nhiều axit hơn, hương vị cam quýt và đặc tính khoáng, và có thân nhẹ hơn, rượu nhẹ hơn và thanh lịch.

  • Thế giới cũ: Burgundy (Pháp), Champagne (Pháp), Đức, Áo, Bắc Ý.
  • Thế giới mới: Ontario (Canada), Bờ biển Sonoma (California), Thung lũng Anderson (California), Thung lũng Willamette (Oregon), Tasmania (Úc), Bán đảo Mornington (Úc), New Zealand, Casablanca và Thung lũng Leyda (Chile).

Khí hậu ấm Chardonnay: Hầu hết các vùng Chardonnay có khí hậu ấm áp nằm trong thế giới mới. Chardonnay có khí hậu ấm áp thường có ít axit hơn, với hương vị trái cây chín mọng, từ đào vàng đến đu đủ và dứa. Rượu vang thường có nồng độ cồn cao hơn. Bạn có thể thưởng thức hương vị chân thật nhất qua chai vang Nam Phi Lanzerac Chardonnay Stellenbosch của nhà Xwine.

  • Thế giới cũ: Tây Ban Nha, miền Nam nước Ý.
  • Thế giới mới : California, Nam Úc, Nam Phi.

4. Nên phục vụ Chardonnay như thế nào?

Giống như tất cả các loại rượu vang trắng, Chardonnay nên được ướp lạnh. Nếu rượu quá ấm, rượu sẽ có hương vị bị lẫn lộn. Quá lạnh, mùi thơm và mùi vị sẽ bị tắt. Vậy nên phạm vi nhiệt độ tốt nhất là 12-14 độ C., có thể đạt được sau hai giờ trong tủ lạnh hoặc 30–40 phút trong bồn nước đá.

Nếu bạn không uống hết một chai Chardonnay, hãy thay nút chai và đặt nó trở lại tủ lạnh. Hương vị sẽ tươi ngon trong vòng 2-4 ngày. Ngoài ra, rượu sẽ bắt đầu bị oxy hóa. Tại thời điểm đó, nó được sử dụng tốt nhất để nấu ăn.

5. Nên chú ý điều gì khi kết hợp thực phẩm với Chardonnay?

Bản chất tinh tế của Chardonnay rất dễ bị lấn át bởi các loại thực phẩm có vị cay nồng. Vậy nên những gì bạn cần là những món ăn có hương vị nhẹ, tinh tế, không quá cay, không quá hăng và không quá chua. Vì thế hãy xem xét hai bảng gợi ý nên và không nên dưới đây để mọi bữa ăn đều trở nên đáng giá:

Nên

Dùng kèm Chardonnay với các món ăn nhẹ, bơ hoặc kem.

Kết hợp Chardonnay với cá nhiều thịt (cá bơn, cá tuyết) và động vật có vỏ (tôm hùm, tôm, cua, sò điệp.)

Kết hợp Chardonnay với các món thịt gia cầm và thịt lợn được tẩm gia vị một cách tinh tế.

Bổ sung Chardonnay vị sồi với các loại thực phẩm có hương vị thơm ngon, chẳng hạn như các loại hạt nướng, vỏ bánh ngọt, – nướng hoặc hun khói.

Kết hợp Chardonnay giòn, tinh tế với các loại thực phẩm có hương vị đơn giản, được chế biến đơn giản, chẳng hạn như cá nướng hoặc thịt gia cầm với bơ và thảo mộc.

Phát huy ấn tượng về vị ngọt của Chardonnay chín muồi với các nguyên liệu như ngô, bí ngô, khoai lang và các loại thực phẩm được tạo thành caramel từ quá trình quay hoặc nướng, như gà nướng da giòn.

Kết hợp Chardonnay với các món ăn có kết cấu mềm mượt, chẳng hạn như risottos và súp, nước sốt và mì ống có tăng cường kem.

Không nên

Kết hợp Chardonnay với thức ăn đã được tẩm gia vị mạnh. Tránh ớt tươi hoặc khô và các món ăn quá cay, chẳng hạn như nhiều món ăn Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á.

Ghép Chardonnay với thức ăn đắng. Rau đắng và các loại rau gia vị như nghệ sẽ khiến rượu có vị chua.

Kết hợp Chardonnay với các loại thực phẩm có tính axit, chẳng hạn như cà chua sống, ô liu, nụ bạch hoa, ceviche và dầu giấm và nước sốt thơm.

Kết hợp Chardonnay với các loại pho mát có vị cay nồng hoặc axit cao. Tránh các loại phô mai có vỏ sần sùi, đã rửa sạch (Truyệnggio, Époisse) và phô mai dê và cừu già.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Tiktok: Xwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu