Cabernet Franc Là Gì? 4 Sự Thật Thú Vị Bạn Nên Biết

Cabernet Franc

“Nếu Cabernet Sauvignon và Merlot lần lượt là vua và nữ hoàng của Bordeaux thì Cabernet Franc chính là hoàng tử của nó.” Đó là những gì mà thương hiệu truyền thông về rượu hàng đầu thế giới Decanter nói về Cabernet Franc.

Có lẽ so với tên tuổi của những giống nho cùng quê như Cabernet Sauvignon, Merlot hay Carménère,.. thì Cabernet Franc có phần yếu thế hơn một chút. Nhưng đừng vì vậy mà vội bỏ qua những chai vang được làm từ giống nho này. Bởi nếu xem xét kỹ hơn về nguồn gốc, đặc điểm và hương vị,..mà chúng sở hữu thì bạn sẽ hiểu tại sao Cabernet Franc lại nằm trong top 10 giống nho làm rượu vang đỏ nổi tiếng nhất thế giới.

 1. Cabernet Franc đến từ đâu?

Theo cuốn sách chuyên về các giống nho làm rượu vang có tên là Wine Grapes được viết bởi ba tác giả Robinson, Harding, Vouillamoz, xuất bản vào năm 2012 thì Cabernet Franc có nguồn gốc từ xứ Basque- một khu vực nằm giữa miền Bắc Tây Ban Nha và Tây Nam nước Pháp. 

Do có một lịch sử lâu đời và nổi bật ở nhiều vườn nho của Pháp nên giống cây này đã được biết đến với nhiều tên gọi địa phương khác nhau như là “Bouchet” ở Saint-Emilion, “Bouchy” ở Pyrenées, “Breton” ở Thung lũng Loire và Algeria (Fox) ở Basque. 

Cabernet Franc

Mãi đến sau này khi rượu vang được làm từ chúng thật sự nổi tiếng tại Bordeaux  thì giống nho này mới có tên gọi chính thức là Cabernet Franc xuất phát từ tiếng Latinh có nghĩa là “cây nho đen của Pháp”.

Bên cạnh đó cuốn sách cũng khẳng định rằng Cabernet Franc có mối quan hệ huyết thống với hai giống nho cổ xưa là Morenoa và Hondarribi Beltza. Mặc dù không rõ Cabernet Franc đã được di truyền những ưu điểm gì từ hai giống nho kể trên nhưng giờ Cabernet Franc đã chinh phục được nhiều nhà vườn trên thế giới bởi những đặc điểm dưới đây.

2. Cabernet Franc có đặc điểm gì?

Bạn có thể nhận dạng  Cabernet Franc ngay tại các vườn nho bằng các đặc điểm như:

  • Cây nho sẽ thẳng đứng và có sức sống mạnh mẽ 
  • Lá hình ngũ giác có màu xanh đậm, có 3 hoặc 5 thùy.
  • Quả nho hình tròn khá nhỏ, vỏ mỏng có màu xanh đen.
  • Thông thường chúng sẽ chín muộn hơn các loại nho khác.
  • Khả năng chịu lạnh tốt.
Cabernet Franc
Cabernet Franc (Nguồn ảnh: Bor. hu)

Dù cho năng suất cao và có khả năng chống thối xám nhưng chúng khá nhạy cảm với eutypa dieback và rất dễ bị rầy nâu. Cabernet Franc có thể thích nghi với nhiều loại đất trồng nho khác nhau nhưng dường như phát triển mạnh nhất ở đất cát, đá phấn. Trên khắp thế giới Cabernet Franc là một trong hai mươi giống nho được trồng rộng rãi nhất. Tùy thuộc vào nơi sản xuất nó sẽ mang các đặc điểm khác nhau.

Và một điều nhất định bạn phải biết đó chính là vào năm 1997, những người tiên phong trong việc áp dụng phân tích DNA cho cây nho đã chỉ ra rằng Cabernet Sauvignon là con cháu của Cabernet Franc và Sauvignon Blanc , vì vậy trên thực tế Cabernet Franc có trước cả Cabernet Sauvignon. 

Tiếc thay “kẻ sinh sau đẻ muộn” lại chinh phục được ngôi vương và thậm chí là lấn lướt đi tên tuổi của Cabernet Franc. Nhưng không vì vậy mà bạn lại cho rằng Cabernet Franc kém hấp dẫn hơn Cabernet Sauvignon. Bởi loại rượu mà chúng tạo ra vô vùng tinh tế và hấp dẫn.

3. Rượu vang Cabernet Franc có gì nổi bật?

Nhìn chung rượu vang được lên men từ giống nho Cabernet Franc có màu đỏ đậm, vị tannin vừa phải, độ axit từ trung bình đến cao nên dễ uống. Nhẹ nhàng, tinh tế với hương vị của

  • Quả anh đào
  • Quả dâu
  • Dâu rừng
  • Cà chua
  • Thảo mộc khô
  • Ớt chuông tươi
  • Ớt đỏ nướng
Cabernet Franc 1

Chính vì vậy mà ngoài việc được sử dụng như một giống nho đơn để tạo ra các chai vang Cabernet Franc thường được pha trộn với các loại nho khác trong rượu vang đỏ kiểu Bordeaux để dung hòa thương thơm lẫn màu sắc. Tương tự như chai vang Pháp Chateau Barrail Bellegrave nhà sản xuất Chateau Barrail đã cố tình pha trộn Cabernet Franc vào Merlot với mục đích là làm mịn cấu trúc tannin của Merlot và làm tăng thêm độ phức tạp của rượu.

Hay chai vang Potro De Piedra Family Reserve của hãng Vina Requingua đến từ Chile cũng được dung hòa với Cabernet Sauvignon để mang đến một hương vị tuyệt hảo khiến người thưởng thức ngây ngất đến nao lòng.

4. Nên kết hợp vang Cabernet Franc với món gì? 

Đặc điểm của Cabernet Franc khiến nó trở thành sự bổ sung hoàn hảo cho các bữa tiệc, bữa điểm tâm có đầy đủ rau và thịt như:

Thịt

Thịt lợn quay, Burger, thịt bò hầm, thịt viên sốt cà chua, cà ri gà, gà rừng, thịt cừu Gyros, Pa-tê,..

Phô mai

Phô mai dê (một món ăn ưa thích của người Pháp), Ravioli, Camembert, Feta, Fontina, Bánh Quiche rau Bina,..

Thảo mộc / Gia vị

Oregano, húng tây, hương thảo, cây xô thơm, rau mùi, rau má, hạt tiêu Jalapeño, rau mùi, hạt tiêu Aleppo, hạt tiêu đỏ, hạt tiêu đen,..

Rau quả

Đậu lăng đen, đậu đỏ, đậu Pinto, ớt đỏ nướng, nấm, cà chua, cà tím, tỏi tây, rau Bina, Sunchokes, Arugula,..

Tóm lại Cabernet Franc là một giống nho làm rượu hấp dẫn mà bạn nên uống thử một lần. Hy vọng với những chia sẻ chân thật kể trên bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về các loại rượu vang đồng thời có thêm niềm tin yêu đối với Xwine. Bên cạnh đó nếu có bất kỳ thắc mắc, ý kiến nào hãy liên hệ với Xwine qua các địa chỉ dưới đây nhé! 


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Tiktok: Xwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Menu