Tại Sao Barolo Được Gọi Là Vua Của Các Loại Rượu Vang?

Barolo

Nếu bạn đã từng nghe ai đó nói rằng Barolo là vua của các loại rượu vang thì điều đó không hề nói quá một chút nào. Nguyên nhân là bởi từ xuất xứ, cách sản xuất, giống nho cho đến hương vị của chúng đều quá đỗi tuyệt vời. Cụ thể như thế nào sẽ được Xwine tiết lộ trong bài viết dưới đây

1. Barolo là gì?

Barolo là một loại rượu vang đỏ hảo hạng được lên men từ 100% giống nho Nebbiolo. Chúng được sản xuất tại một khu vực có tên là Barolo DOCG ở vùng Piedmont phía Tây Bắc nước Ý.

Barolo-1
Màu sắc của rượu vang Barolo

2. Khu vực Barolo DOCG có gì đặc biệt?

Đầu tiên để bạn có cái nhìn rõ hơn về nơi sản xuất Barolo chúng ta hãy nói về tên gọi của chúng. Dành cho những ai chưa biết thì DOCG là viết tắt của Denominazione di Origine Controllata e Garantita. Đây là phân loại rượu vang cao cấp nhất theo luật pháp Ý. 

Barolo 2

Để đạt được danh hiệu này nhà sản xuất rượu vang phải tuân thủ theo những nguyên tắc dưới sau đây:

 • Thu hoạch tối đa không quá 8.000 kg nho mỗi ha
 • Làm hoàn toàn từ nho được trồng trong một vườn nho cụ thể
 • Ủ tối thiểu 38 tháng, trong đó ít nhất dành 18 tháng trong các thùng làm từ gỗ sồi hoặc hạt dẻ.
 • …..

Còn Barolo là một khu vực sản xuất rượu vang có 11 làng (như thể hiện trên bản đồ ở trên) bao gồm

 • Barolo 
 • La Morra
 •  Monforte d’Alba,
 •  Serralunga d’Alba 
 • Castiglione Falletto 
 • Novello, 
 • Grinzane Cavour 
 • Verduno 
 • Diano d’Alba 
 • Cherasco 
 • Roddi. 

Những khu vực này được tạo thành từ trầm tích biển hàng triệu năm trước. Chính vì thế mà các loại đất rất đa dạng bao gồm đất sét và canxi cacbonat và sa thạch, chúng cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng để tạo ra các loại rượu vang độc đáo, tinh tế.

Tóm lại để được mang tên là rượu vang Barolo thì chúng phải được sản xuất ở một trong 11 ngôi làng tại khu vực Barolo. Đồng thời tuân thủ đầy đủ theo các quy tắc sản xuất mà phân hạng DOCG đưa ra như đã kể ở trên.

CHATEAU LAROQUE GRAND CRU CLASSE SAINT EMILION
RƯỢU VANG ĐỎ CHATEAU LAROQUE GRAND CRU CLASSE SAINT EMILION

Chính vì vậy mà mỗi nhà sản xuất chỉ có thể sản xuất không quá vài nghìn chai Barolo chất lượng cao.  Năm 2018, tính tổng trung bình cả nước Ý thì có khoảng 11,67 triệu chai rượu vang Barolo được sản xuất. Nhìn qua thì thấy Barolo được sản xuất khá nhiều nhưng đem so với Chianti là (91 triệu chai )và Amarone (14 triệu chai ) thì Barolo được xem là có số lượng hạn chế.

3. Giống nho tạo nên Barolo

Như bạn biết thì đối với nhà sản xuất rượu vang, chất lượng của nho sẽ quyết định chất lượng của rượu vang. Nếu như không tuyệt vời, nhà sản xuất rượu vang sẽ không thể biến nó thành một loại rượu vang chất lượng cao. Đó là lý do tại sao chất lượng của Barolo bắt đầu từ vườn nho.

Barolo được làm từ 100% Nebbiolo. Mà nho Nebbiolo là một trong những loại nho ngon nhất thế giới. Ấy thế nên rất khó để bỏ qua đặc điểm của loại nho này.

Barolo 3

Nebbiolo là có vỏ dày, nảy chồi sớm nhưng chín muộn. Đây là một giống nho cần ánh nắng để đạt độ chín hoàn hảo và thường trồng trên các sườn đồi hướng về phía Nam hoặc Tây Nam.

Do đặc tính ra hoa sớm nhưng chín rất muộn khiến cho Nebbiolo không thể trồng ở những nơi có sương giá bao phủ. Mad chúng lại cực kỳ nhạy cảm với thổ nhưỡng, đòi hỏi nhà trồng nho cần có kỹ thuật chính xác để tránh việc nho chín sớm làm hỏng cấu trúc rượu vang.

Bởi vậy mà việc biến nước ép nho Nebbiolo thành rượu vang đã thành một điều khó khăn không tưởng trong việc sản xuất rượu vang Barolo.

4. Barolo có vị như thế nào?

Nếu bạn đang tự hỏi “Barolo có hương vị như thế nào?” Thì điều tốt nhất nên làm là bạn hãy mở ngay một chai Barolo và nhấp liền một ngụm. Vì một khi bạn đã thử nó, bạn sẽ khó có thể quên được trải nghiệm tuyệt vời của mình dành chúng.

Còn để Xwine miêu tả thì Barolo là một loại rượu mạnh mẽ với nhiều tanin. Mỗi một ngụm Barolo đều mang đến cả một thế giới hương vị. Lúc mới bắt đầu bạn sẽ thấy ghi chú của cam thảo, cánh hoa hồng, quả việt quất và mận khô, trộn lẫn với hạt tiêu đen và gia vị quế.

Kết hợp với sô cô la đen phong phú, da cũ và thuốc lá ngọt ngào. Ghi chú thêm là từng giọt, từng giọt Barolo đều mang đến hương vị áp đảo cho các giác quan của bạn như lửa và băng từ đó từ đó để lại cho bạn một ấn tượng sâu sắc khó quên. Nếu không tin thì bạn cứ mua về thưởng thức thử xem sao.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Menu