6 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ RƯỢU VANG NAM PHI

Rượu Vang Nam Phi

Nam Phi- một trong những đất nước giao thoa thành công giữa phương pháp sản xuất rượu vang của thế giới cũ và thế giới mới đã và đang làm gì để tạo nên những điều khác biệt trên con đường rượu vang toàn cầu? Câu trả lời chắc hẳn có liên quan đến 6 sự thật mà Xwine đã tổng hợp được trong bài viết ngày hôm nay.

1. Nam Phi là đất nước hình thành nghành công nghiệp sản xuất rượu vang từ rất sớm

Có thể Nam Phi không phải là một đất nước có lịch sử phát triển rượu vang lâu đời như Pháp, Hy Lạp hay La Mã nhưng ở tại Nam Phi ngành công nghiệp sản xuất rượu vang đã được hình thành từ rất sớm, sớm hơn hẳn so với các nước ở cùng trường phái rượu vang thế giới mới là Mỹ, Úc hay Trung Quốc.

ruou vang Phap 6 1

Theo các ghi chép để lại, vào những năm 50 của thế kỉ XVII, các tàu buôn người Hà Lan đã thành lập một trạm lương thực ở Cape Town để bổ sung thêm nước và thức ăn trên chuyến hành trình đến Ấn Độ. Họ đã giao việc trồng các vườn nho và quản lý trạm cho một vị bác sĩ có tên là Jan Van Riebeeck. Và thế là dưới sự quan tâm nhiệt tình của ông vào đúng năm 1659, Nam Phi đã sản xuất chai rượu vang đầu tiên của mình.

  • Đến năm 1761 rượu vang Nam Phi lần đầu được nhập khẩu đến Châu Âu và nhận được sự yêu thích nồng nhiệt của phần lớn các tín đồ rượu vang bởi mang hương vị ngọt ngào, đậm đà của vùng nhiệt đới.
  • 1994 ngành công nghiệp sản xuất rượu vang của Nam Phi bắt đầu cất cánh với 12 triệu chai rượu vang mỗi năm.
  • Kể từ năm 2013 Nam Phi là nước xếp hạng thứ 8 trên thế giới về sản lượng sản xuất rượu vang và có nhiều loại rượu vang được công nhận là đẳng cấp vượt tầm thế giới.

2. Pinotage là giống nho có nguồn gốc từ Nam Phi

Pinotage là giống nho đầu tiên được lai tạo thành công nhờ công nghệ cấy ghép tại Nam Phi. Sự xuất hiện của nó được nhiều người cho là một kỳ tích. Bởi ban đầu chúng chỉ là ý tưởng trên lý thuyết của Abraham Izak Perold- vị giáo sư chuyên về nghề trồng nho tại Đại học Stellenbosch.

Vào năm 1925 với mục đích tạo ra một giống nho mới cực thơm ngon nhưng không khó trồng, Perold đã kết hợp những phẩm chất tốt nhất của hai giống nho Cinsault( loại nho phát triển tốt ở Nam Phi) và Pinot Noir( giống nho có hương vị đậm đà) lại với nhau.

ruou vang Nam Phi 1
Giống nho Pinotage (Nguồn ảnh: The Luxe Digest)

Thế nhưng sau khi gieo trồng bốn hạt giống đầu tiên tại Trang trại Thực nghiệm Wel Gevallen, thay vì liên tục chăm sóc và nghiên cứu thì ông lại quên mất đi chúng. Mãi đến năm 1927, khi khu vườn cây cỏ um tùm của ông được dọn dẹp thì một giảng viên trẻ tên Charlie Niehaus có hiểu biết về thực vật vô tình đi ngang qua và phát hiện ra chúng.

Sự xuất hiện của Pinotage như một làn gió mới thổi vào ngành sản xuất rượu vang của cả thế giới. Bởi chúng không chỉ tạo ra các loại rượu vang có màu đỏ đậm với hàm lượng tanin cao mang hương vị đặc trưng của chuối và trái cây nhiệt đới, mà chúng còn được phối hợp với nhiều giống nho khác nhau thích hợp trồng ở nhiều đất nước như Úc, Mỹ, New Zealand.

3. Giao thoa trong cách sản xuất

Mặc dù nằm trong trường phái rượu vang thế giới mới nhưng phong cách sản xuất rượu vang ở Nam Phi không hề tùy tiện, tự do mà lại có sự giao thoa tinh tế giữa các nguyên tắc lên men rượu vang truyền thống với phong cách sản xuất hiện đại.

ruou vang Nam Phi 2
Nhà máy sản xuất rượu có cả thùng gỗ sồi và thùng thép ở Nam Phi( Nguồn ảnh: Spudge Wine)

Những nhà sản xuất bản địa thường sử dụng những dây chuyền hiện đại của Tân Thế Giới để vận chuyển, loại bỏ tạp chất, nghiền nước ép nho… Sau đó dựa vào những công thức lâu đời của Cựu Thế Giới để pha chế và phối trộn đồng thời lên men rượu nho. Chính vì vậy nên rượu vang Nam Phi luôn có hương vị vô cùng đặc biệt mà không vùng đất nào có được.

4. Có nhiều vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng

Tính đến hiện tại Nam Phi có đến 25 vùng sản xuất rượu vang tập trung thành 4 khu vực chính là The Coastal Region, The Breede River Valley, Little Karoo, Olifants River trải dài từ Tây sang Đông. Phải thú nhận rằng với sự phân bố rộng rãi như vậy không chỉ khiến rượu vang Nam Phi trở nên đa dạng và phong phú trong từng hương thơm và mùi vị mà còn khiến nghành công nghiệp vang tại xứ sở này trở nên dễ dàng và vững mạnh hơn bởi sự hợp tác cũng như cạnh tranh giữa các vùng.

The Coastal Region: là tên gọi của miền duyên hải có nhiều thương hiệu uy tín chuyên sản xuất ra những loại rượu vang chất lượng ở Nam Phi. Trong khu vực này bao gồm các vùng nổi tiếng như Cape Town, Stellenbosch, Paarl và Franschhoek. Đất của vùng duyên hải rất đa dạng nhưng nhìn chung giàu sét. Thế nên những loại nho được trồng phổ biến để lên men rượu vang đỏ ở đây là Cabernet Sauvignon, Shiraz, Chenin Blanc và Sauvignon Blanc.

The Breede River Valley: là một thung lũng rộng và tương đối bằng phẳng, đất đai ở đây cũng vô cùng trù phú nên vô cùng thuận lợi cho nghè trồng nho thâm canh. Và thế là những con người ở vùng Worcester, Robertson, Overberg đã tận dụng điều đó để trồng những giống nho để làm rượu vang đỏ ngọt như là Cabernet Sauvignon và Shiraz, cho rượu vang trắng Chenin Blanc và Colombard.

SA Wine Regions
Các vùng rượu vang nổi tiếng ở Nam Phi (Nguồn ảnh: Top Wine SA)

Little Karoo: nằm ở trung tâm của Nam Phi gồm các vùng như Calitzdorp, Langeberg-Garcia, Klein Karoo. Do nắng nóng nên việc tưới nước cho cây vẫn khá tiết kiệm thế nhưng năng suất nho ở đây vẫn rất ấn tượng. Little Karoo chủ yếu được biết đến với rượu vang tráng miệng. Ở nhiều nhà máy rượu, rượu tráng miệng vẫn được đóng dấu chân theo truyền thống xưa. Đất chủ yếu chứa đá phiến hoặc đá sa thạch. Ruby Cabernet, Shiraz, Colombard cũng như Chenin Blanc là những giống nho được trồng thường xuyên nhất.

Olifants River được biết đến là khu vực có đất đai màu mỡ với các vùng nổi tiếng như Citrusdal Mountain, Citrusdal Valley, Lutzville Valley, cho phép các nhà sản xuất rượu vang phát triển rộng rãi và dày đặc. Trong thời gian trước đây, khu vực này đã bị thất thế trong số những người sành rượu do tập trung vào sản xuất rượu vang hàng loạt nhưng điều này đang được thay đổi.

Ngày nay tuy đã có sự chú ý về chất lượng hơn nhưng nhìn chung, vùng Olifants River vẫn tập trung vào thương mại và lợi nhuận. Đất giữa các bờ sông chủ yếu được tạo thành từ đất đỏ và vôi. Shiraz và Pinotage là những loại nho làm rượu vang đỏ còn Sauvignon Blanc và Chenin Blanc là những cây nho được trồng thường xuyên nhất để làm rượu vang trắng.

5. Trường đại học về rượu vang

Nhằm tạo điều kiện phát triển những nhân tài cũng như nghiên cứu các vấn đề  xoay quanh rượu vang, Nam phi có hẳn một trường đại học công lập về rượu vang, đó là trường đại học Stellenbosch nằm ở thị trấn  Stellenbosch, tỉnh Western Cape của Nam Phi.

Đại học Stellenbosch
Trường đại học Stellenbosch (Nguồn ảnh: Global Engagement)

Đại học Stellenbosch là trường đại học lâu đời nhất ở Nam Phi và là trường đại học lâu đời nhất còn tồn tại ở Châu Phi cận Sahara (cùng với Đại học Cape Town). Nó có một lịch sử lâu đời về việc giảng dạy các môn học bao gồm cả cách trồng nho làm rượu vang và cả cách thưởng thức vang. Trên thực tế, việc đào tạo và nghiên cứu công nghệ rượu vang ở trường đã được cung cấp vào những năm 1880 trước khi nó được công nhận là một trường đại học chính thức. Ngày nay, nó liên kết chặt chẽ với ngành công nghiệp rượu vang và nho Nam Phi.

6. Người Nam Phi không uống rượu vang nhiều

Dẫu Nam Phi là nước đứng hạng thứ 8 trên thế giới về sản lượng sản xuất rượu vang. Nhưng người dân Nam Phi không tiêu thụ nhiều sản phẩm rượu vang mà họ làm ra. Đa số vang được sản xuất ở quốc gia này đều được xuất khẩu ra nước ngoài.

iStock 1187356389 960x641 1
Một cô gái Nam Phi đang thưởng thức rượu vang( Nguồn ảnh: Black Enterprise)

Theo một dữ liệu được trang Business Tech tổng hợp vào năm 2016 thì đồ uống có cồn được người dân Nam Phi uống nhiều nhất là bia sau đó mới là rượu vang. Cùng với đó nhiều rào cản về văn hóa lẫn thu nhập cũng khiến người dân Nam Phi ít tiếp cận với rượu vang hơn hẳn so với các quốc gia phát triển khác như Mỹ, Pháp và Úc

Cuối cùng thì chuyến hành trình điểm qua 6 sự thật về rượu vang Nam Phi cũng kết thúc rồi. Nếu các bạn cảm thấy có hứng thú với các loại rượu vang ở đây thì hãy cùng Xwine điểm qua hai chai vang đặc biệt đến từ Nam Phi  dưới đây nhé.

Rượu Vang Nam Phi Lanzerac Cabernet Sauvignon

 Vang Nam Phi Lanzerac Chardonnay Stellenbosch

Hy vọng với những thông tin hữu ích kể trên bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan và đúng đắn hơn về các loại rượu vang đồng thời có thêm niềm tin yêu đối với Xwine. Bên cạnh đó nếu có bất kỳ thắc mắc, ý kiến nào hãy liên hệ với Xwine qua các địa chỉ dưới đây nhé!

thiet-ke

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Tiktok: Xwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !

thiet-ke

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu