6 LÝ DO BẠN NÊN UỐNG RƯỢU VANG CHI LÊ

rượu vang chi lê

Theo bảng số liệu được tổ chức Rượu Vang Thế Giới OIV công bố vào năm 2020 thì Chi Lê hiện là nhà xuất khẩu rượu vang lớn thứ tư trên thế giới, vượt mặt cả những đối thủ nặng ký như Đức, Nam Phi và Trung Quốc,.. để chinh phục gần 1,5 tỷ người tiêu dùng đến từ 150 quốc gia khác nhau.

Và để đạt được thành tựu vẻ vang đó, rượu vang Chi Lê không chỉ đảm bảo được các tiêu chí nổi bật về hương thơm, màu sắc, mùi vị mà còn hội tụ nhiều yếu tố độc đáo trong quá trình hình thành và phát triển vang mà Xwine sẽ bật mí chi tiết cho các bạn trong những thông tin dưới đây.

1. Lịch sử rượu vang Chi Lê

Rượu vang đã xuất hiện ở Chi Lê vào thế kỷ thứ 16 khi người Tây Ban Nha đến đây và đem theo các giống nho có tên là Pais, Torontel, Muscatel và Mollar để trồng trọt và sản xuất các loại vang phục vụ cho nhu cầu ở chính quốc.

Thế nhưng do sản lượng rượu vang Chi Lê xuất khẩu vào thị trường Tây Ban Nha quá nhiều đến nỗi khiến rượu vang Tây Ban Nha không bán được nên vào năm 1641, chính phủ Tây Ban Nha buộc phải ra lệnh cấm xuất đối với vang Chile khiến nghành công nghiệp rượu vang của nước này rơi vào khủng hoảng.

rượu vang chi lê
Một hầm rượu vang cổ tại Chile ( Nguồn ảnh: Conchaytoro)

Không chịu dừng chân trước thất bại đến năm 1800, một số chủ đất của Chi Lê đã đến vùng Bordeaux của Pháp để mua các giống nho đỏ cơ bản là Cabernet Sauvignon, Merlot, Malbec, Cabernet Franc và 2 giống nho trắng là Sauvignon Blanc, Sémillon về để trồng trọt và đa dạng các loại vang xuất khẩu đi nhiều nước khác.

Rất nhanh sau đó vào năm 1850 Chi Lê có hơn 70 giống nho khác nhau tương đương với 19 triệu cây nho được trồng trên khắp cả nước. Nhưng bước ngoặc chỉ thật sự xảy ra trong năm 1851 ,khi ông Silvestre Ochagavía Echazarreta- người đầu tiên vừa làm rượu bán ra ngoài thị trường, vừa tiếp thị giới thiệu vang làm từ giống nho Pháp ở Chile. Việc này là nền tảng cho cuộc cách mạng trồng trọt ở Chi Lê nổ ra.

Người ta chặt phần lớn các cây nho chuyên sản xuất rượu cho nhà thờ của Tây Ban Nha đi và thay thế bằng các cây nho thương mại. Từ thời gian đó đến nay qua nhiều quá trình chắt lọc và sáng tạo rượu vang Chi Lê đã trưởng thành và có sự giao thao hài hòa của Tân thế giới cũ và Cựu thế giới.

2. Khí hậu, địa hình tại Chi Lê

Bên cạnh lịch sử thì thiên nhiên và môi trường thuận lợi là một trong những điều kiện quan trọng cho việc trồng nho ở Chi Lê. Vì nằm ở vị trí được bao quanh bởi dãy núi Andes rộng lớn và biển Thái Bình Dương bao la nên Chi Lê gần như không bị ảnh hưởng bởi dịch phylloxera– một loài côn trùng gây hại cho cây nho thương mại đã tàn phá hầu hết các vườn nho của trời Âu vào những năm 1800.

ruou vang Chile 1
Một vườn nho tuyệt đẹp tại Chile ( Nguồn ảnh: Vinography)

Bên cạnh đó, với diện tích đất trồng bằng phẳng, rộng rãi, thoáng mát, dễ dàng sử dụng cơ giới hoá để tăng năng suất lao động cùng chi phí đất đai và chi phí thuê nhân công thấp hơn so với các nước khác đã giúp cho rượu vang Chi Lê có thể bán với giá thành không quá cao thu hút được nhiều khách hàng từ các tầng lớp khác nhau trên thế giới.

Ngoài ra khu vực gần dãy Andes có sự chênh lệch nhiệt độ trong ngày là 20 độ C  còn khiến cho những trái nho tại đây có nồng độ axit cao và mang nhiều hương thơm đặc trưng, riêng biệt.

3. Đặc điểm rượu vang Chi Lê

Nếu như vang Pháp thể hiện sự trưởng thành và có chiều sâu, thì vang Chi Lê là như người thanh niên mạnh mẽ, chững chạc nhiều trải nghiệm và đang đi về xu hướng đầm, trầm và dịu dàng hơn.

Nhận xét như thế là vì Chi Lê nằm trong trường phái rượu vang thế giới mới nên các nhà sản xuất rượu vang tại Chi Lê luôn chú trọng vào khoa học kỹ thuật cũng như sự khác biệt sáng tạo để tạo ra các chai vang có nồng độ cồn cao và xu hướng mạnh mẽ hơn so với rượu vang của thế giới cũ.

ruou vang Chile 2
Hai ly rượu vang có màu sắc đậm, nồng độ cao tại Chi Lê ( Nguồn ảnh: Travel Earth)

Thế nên khi uống chúng ta sẽ cảm thấy nó mạnh mẽ ngay từ ban đầu và không cần thở. Nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm và dẫn đến nhiều lầm tưởng là rượu vang Chi Lê có thể uống ngay khi vừa sản xuất mà không bị gắt.

4. Giống nho đặc trưng của Chi Lê

Nhắc đến Chi Lê chúng ta phải nhắc đến giống nho Carmenere. Carmenere là quốc nho tại Chi Lê. Mặc dù có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp nhưng giống nho này lại được phục sinh và phát triển rất tốt ở Chi Lê sau khi dịch phylloxera diễn ra ở Châu Âu ..

ruou vang Chile 3
Giống nho Carmenere ( Nguồn ảnh: Marcle Chile)

Carmenere được mọi người biết đến là một giống nho đỏ, vỏ đậm, chín chậm và có khả năng chịu hạn tương đối. Rượu vang làm từ Carmenere thường có màu đỏ tím đậm, hương thơm của các loại hoa quả như mận chín, mâm xôi đen, dâu tây, độ chát nhẹ nhàng êm dịu hơn so với Cabernet Sauvignon.

5. Các vùng rượu vang

Tại Chi Lê những vùng trồng nho và sản xuất rượu vang chính thức được xác định từ tháng 12 năm 1994, chủ yếu nằm ở khu vực trung tâm của Chi Lê, gần thủ đô Santiago bao gồm 4 vùng tiêu biểu như:

Vùng Maipo Valley

Thung lũng Maipo nằm ở phía Nam thủ đô Santiago là vùng trồng nho nổi tiếng và quan trọng nhất của ngành rượu vang Chi Lê. Tại đây đã cho ra đời những chai vang – đặc biệt là Cabernet Sauvignon làm ngay cả những người làm rượu vang của Pháp cũng phải khâm phục .

ruou vang Chile 4
Một vườn nho Cabernet Sauvignon tươi tốt tại Maipo ( Nguồn ảnh: Tour)

Bên cạnh đó độ cao nơi đây lên tới 760m trên mực nước biển . Chính bởi có độ cao đó nên có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn khiến nho trồng tại nơi đây thường lâu chín hơn . Điều này làm cho các vụ nho dài ra – giảm sản lượng nhưng lại cân bằng nồng độ acid và đường trong trái nho , thêm vào đó đất tại nơi đây chủ yếu sỏi đá khiến cho nho trồng tại nơi đây rất khó khăn để lấy đủ chất dinh dưỡng và nước – làm cho trái nho nhỏ hơn nhưng lại đầy vị khoáng chất và đậm đặc

 Vùng Chochagua Valley

Colchagua Valley, thuộc trung tâm Chi Lê, là một tỏng những vùng sản xuất rượu vang có triển vọng nhất Nam Mỹ. Colchagua Valley là vùng sản xuất những chai rượu đỏ lừng danh nhất Chi Lê từ giống nho Cabernet Sauvignon, Carmenere và Syrah. Chính vì vậy mà nó được ví là “Napa Valley” của Chi Lê.

ruou vang Chile 5
Những chùm nho say trái tại vườn nho ở Colchagua Valley ( Nguồn ảnh: Old Major Market)

Colchagua Valley thuộc vùng khí hậu Địa Trung Hải, với ban ngày khô ấm, ban đêm mát mẻ nhờ những luồng gió từ biển thổi vào. Điều kiện thủy thổ, khí hậu thuận lợi khiến Colchagua thích hợp trồng nhiều giống nho trắng như Chardonnay, Sauvignon Blanc hay nho đỏ Cabernet Sauvignon, Carmenere, Malbec và Merlot.

Rượu vang Colchagua Valley được yêu thích bởi hương vị đậm đà, êm ái, vị chát dịu nhẹ và dư vị mượt mà, đọng lại rất lâu sau khi thưởng thức.

Vùng Cachapoal Valley

Cachapoal Valley nằm cách thủ đô Santiago khoảng 120km về phía Nam, là một trong những vùng trồng nho, sản xuất rượu vang có tiếng tại Chi Lê.

Khu vực này được bao bọc bởi dãy núi Andes và dải Coastal Ranges, mang đặc điểm vùng khí hậu Địa Trung Hải, thích hợp trồng nhiều giống nho tốt nhưu Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, và nho bản địa Carmenere.

ruou vang Chile 7
Ruộng nho dưới cái nắng gay gắt của Cachapoal Valley ( Nguồn ảnh: Vegan Wine)

Cachapoal có khí hậu mùa hè khô nóng, mùa trồng nho kéo dài khiến thời gian nho chín trên cây lâu hơn. Việc này giúp tạo ra trái nho chín đều, cô đọng, tròn vị mà không hề làm gia tăng nồng độ axit trong nho.

Vùng Curicó Valley

Curicó Valley nằm cách thủ đô Santiago 200 km về phía Nam. Nơi đây được chia thành 2 tiểu vùng : Teno ở phía Bắc và Lontue ở phía Nam.

ruou vang Chile 8
Người đàn ông trong một vườn nho tại Curicó Valley ( Nguồn ảnh: Enoturismo)

Khí hậu ở Curicó khá đa dạng. Phía Đông thung lũng gần với dãy núi Andes nên thời tiết mát mẻ hơn so với phía Tây vì có gió từ núi Andes thổi vò, phía Bắc mát hơn phía Nam do chịu ảnh hưởng từ biển Thái Bình Dương. Các nhà sản xuất rượu vang chính ở Curicó gồm Echeverria, Montes, Sann Pedro, Tores và Valdivieso.

Thung lũng Curicó là nơi trồng nhiều các giống nho nhất ở Chi Lê bao gồm Cabernet Sauvignon, Sauvignon Blanc, Merlot, Chardonnay, Carménère, Sauvignon Gris… trong đó, Cabernet Sauvignon và Sauvignon Blanc chiếm phần lớn.

6. Cấp bậc rượu vang Chi Lê

Chịu nhiều ảnh hưởng của văn hóa rượu vang Tây Ban Nha nên rượu vang Chi Lê cũng phân thành 6 cấp như sau: Garantia de Origen, Vino de Crianza, Reserva, Gran Reserva, Wine Maker và Icon wines

ruou vang Chile 9
Các cấp bậc rượu vang của Chile

Cấp 1:  Garantia de Origen (Varietal hoặc Estate hoặc Classico)

Điểm chung của 3 loại rượu vang trên đều là vang trẻ có chất lượng ổn định và trung bình. Loại rượu vang này sẽ không được ủ trong những thùng gỗ sồi mà trưởng thành trong thùng Inox. Thường được uống ngay trong năm đầu hoặc năm thứ hai sau khi đóng chai, như: “Varietal wine”, “Vineyard Selection” hoặc  “Classico”

Cấp 2: Vino de Crianza (Selection)

Chất lượng cao hơn, không ủ hoặc chỉ ủ trong thùng gỗ sồi từ 3 – 6 tháng. Mùi vị của rượu đậm đà hơn, hương vị hấp dẫn hơn nên giá cũng cao hơn cấp Varietal. Nếu bảo quản tốt, các chai vang này có thể tích trữ đến 30 tháng

Cấp 3: Reserva

Rượu vang từ cấp này trở lên đều thuộc vào hàng tương đối ngon và ngon của Chi Lê. Vang Reserva được ủ trong thùng gỗ sồi khoảng 6 – 8 tháng và tiếp tục giữ trong chai thêm 6 tháng nữa được khi được bán ra thị trường. Vị rượu vì thế cũng đậm đà và đầy đặn hơn. Trong điều kiện bảo quản tốt, các chai vang này có thể để tới 4 năm mà uống vẫn ngon

Cấp 4: Gran Reserva

Đây là cấp bậc chứa những chai vang hạng ngon của Chi Lê . Thông thường, rượu Gran Reserva được ủ trong thùng gỗ sồi từ 12 đến 18 tháng và tiếp tục được ủ trong chai thêm 1 – 2 năm nữa rồi mới được đem bán. Như vậy, tính theo niên hạn nho đóng trên chai thì 2-3.5 năm, sản phẩm mới ra thị trường.

Cấp 5:  Wine Maker ( Premium wines/ Limited Edition/ Gran Cuvee hoặc Familly Collection)

Trên Gran Reserva, nhà sản xuất có thể đặt tên cấp độ rượu như kể trên, gồm những chai vang cao cấp hơn Gran Reserva vì loại nho, vùng nho được sử dụng được chọn lựa rất kỹ càng. Đôi khi, để nhấn mạnh chất lượng thì người ta còn ghi cả vùng trồng nho và sản lượng thu hoạch cụ thể của mỗi vụ nho trên chai. Loại vang này cũng được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi tương đương với Gran Reserva hoặc hơn vài ba tháng, tuổi thọ của nó có thể kéo dài lên 8 năm

Cấp 6 :  Icon wines/ Ultra Premium

Đây là những chai rượu thuộc hàng cao cấp nhất của Chi Lê. Thuộc dòng  hàng cực hiếm, cũng không phải mùa nho nào cũng tạo ra được những chai vang được xếp vào hạng cao cấp, Icon wines, này.

Những chai vang này được làm từ những trái nho ngon nhất ở một số vùng nho nhất định. Tuổi đời cây nho phải ít nhất là 20 năm hoặc có những vườn nho đến cả 1 thế kỷ. Icon wines thường được pha trộn từ 2 – 4 giống nho cao cấp khác nhau và được ủ trong những thùng gỗ sồi 18 – 24 tháng và tiếp tục ủ trong chai 24 – 30 tháng trước khi được bán ra thị trường.

Sau khi điểm qua lịch sử, giá thành, đặc điểm và các vùng rượu vang bạn có yêu thích vang Chi Lê hơn không? Nếu có hãy cùng Xwine điểm qua 2 chai vang nổi bậc của xứ sở này nhé.

Rượu Vang Chile Tripantu Grand Reserve

Vang trắng Chile Tripantu Sauvignon Blanc

Hy vọng với những thông tin hữu ích kể trên bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan và đúng đắn hơn về các loại rượu vang đồng thời có thêm niềm tin yêu đối với Xwine. Bên cạnh đó nếu có bất kỳ thắc mắc, ý kiến nào hãy liên hệ với Xwine qua các địa chỉ dưới đây nhé!

thiet-ke

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Tiktok: Xwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !

thiet-ke

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu