5 SỰ KHÁC BIỆT GIỮA RƯỢU VANG THẾ GIỚI CŨ VÀ RƯỢU VANG THẾ GIỚI MỚI

rượu vang thế giới cũ

Bạn đã từng nghe về hai thuật ngữ “Rượu vang thế giới cũ” và “Rượu vang thế giới mới”. Nhưng bạn vẫn chưa hiểu rõ như thế nào gọi là rượu vang thế giới mới và như thế nào là rượu vang thế giới cũ. Bạn mong muốn tìm ra điểm khác biệt của chúng. Vậy hãy cùng Xwine khám phá và tìm ra điểm khác nhau của hai định nghĩa trên thông qua bài viết ngày hôm nay nhé.

Theo nhiều trích dẫn trên các trang báo nổi tiếng trong và ngoài nước” Rượu Vang thế giới cũ” và “Rượu vang thế giới mới” là hai trường phái rượu vang khác nhau được nhiều chuyên gia trên thế giới phân biệt dựa vào các yếu tố như nguồn gốc, hương thơm, nguyên tắc sản xuất, quan niệm,…

Điều đáng lưu ý là 2 trường phái này ra đời không nhằm tranh đấu, so sánh, hạ bệ lẫn nhau. Xem đâu mới là trường phái rượu vang ngon nhất mà chỉ đơn giản là để mọi người có cái nhìn tổng quát hơn về rượu vang mà thôi. Mỗi thế giới cũ và mới đều có những đặc trưng riêng. Và những đặc điểm này là điển hình, không có nghĩa là một quy luật. Thế nên hãy bình tâm để xem xét và tham khảo một số thông tin được Xwine tổng hợp dưới đây nhé.

1. Nguồn gốc

Rượu vang thế giới cũ (Old World Wine ) là tên gọi dành tặng cho những chai vang được sản xuất ở các quốc gia có lịch sử phát triển rượu vang lâu đời như Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Đức, Bồ Đào Nha, Áo, Hy Lạp, Lebanon, Israel, Croatia, Georgia, Romania, Hungary và Thụy Sĩ,.. nằm trên một số lục địa già (Cựu thế giới) như Châu Âu, Châu Á và Châu Phi.

Xwine photo 2
Hình ảnh tham khảo dựa vào trang Lucariscrystal.com

Rượu vang thế giới mới ( New World Wine) là tên gọi những chai rượu vang được sản xuất ở Argentina, Mỹ, Australia, Chile,.. những đất nước nằm trên lục địa mới ( Tân thế giới) được phát hiện mấy trăm năm trở lại đây như Châu Mỹ và Châu Đại Dương.

2. Nguyên tắc sản xuất

Nếu nguyên tắc sản xuất ở thế giới cũ là tôn trọng những thứ đến từ tự nhiên và truyền thống như chất lượng nho theo mùa, cách sản xuất,.. thì rượu vang ở thế giới mới lại không có bất kỳ nguyên tắc nào.

Ở thế giới cũ, mỗi nhà sản xuất, mỗi thế hệ trong trường phái này đều bị giới hạn trong một số phương pháp sản nhất định do tổ tiên truyền lại mà không được thay đổi hay loại bỏ bất kì thủ thuật, nguyên liệu nào dù cho chúng còn tồn tại nhiều nhược điểm hay bất cập trong thị trường hiện đại …

Thế nhưng không vì hạn chế trong cách làm, giới hạn trong cách nghĩ mà chất lượng hay phong độ của những chai rượu vang ở miền đất cũ sẽ bị ảnh hưởng. Bởi đối với nhiều người khi họ thưởng thức một chai vang được làm theo những cách giống nhau trong nhiều thế kỷ và ở cùng một địa điểm thì khác nào đang thưởng thức một di sản vô giá của nhân loại. 

Vậy nên có rất nhiều chai rượu vang gắn liền với sự hình thành, suy tàn rồi phục hưng của những lâu đài cổ có phần xa xỉ, đắt đỏ giá trị lên đến mấy trăm triệu đồng một chai.

Xwine photo 3
Hình ảnh tham khảo dựa vào trang Lucariscrystal.com

Còn ở thế giới mới thì sao? Do ảnh hưởng tư tưởng của những người nhập cư đang tìm kiếm cơ hội mới cho cuộc đời. Họ sẵn sàng thay đổi và trải nghiệm những điều mới lạ. Những nhà sản xuất ở thế giới mới không cần tuân thủ bất kỳ quy tắc hoặc truyền thống nào của ai. 

Thay vào đó, việc sản xuất rượu vang của thế giới mới luôn mang tính thử nghiệm và chú trọng nhiều vào các hình thức công nghệ kỹ thuật cao trong quy trình thu hoạch, sản xuất rượu. Thế giới mới có thể tự do lập kế hoạch thu hoạch, điều chỉnh các phương pháp sản xuất rượu hiện đại hóa công nghệ theo cách mà họ nghĩ là phù hợp và đem lại lợi nhuận cho công ty.

3. Quan niệm

Tương tự như nguyên tắc sản xuất, quan niệm về rượu vang của hai thế giới tương đối có sự khác nhau về thứ quyết định độ ngon, thơm của rượu vang.

Thế giới cũ mang một quan niệm truyền thống rằng rượu có ngon hay không là do môi trường và thiên nhiên quyết định. Vậy nên những thứ như thời tiết, thổ nhưỡng địa hình của khu vực trồng nho sẽ trực tiếp quyết định đến chất lượng của các chai rượu được lên men từ giống nho tại đó.

Xwine photo 5
Hình ảnh tham khảo dựa vào trang Lucariscrystal.com

Còn thế giới mới ít tin về yếu tố khách quan của môi trường, họ chú trọng hơn về con người- những người thu hoạch nho hay những chuyên gia làm rượu (winemaker) cùng các phương pháp trồng trọt nho hay quy trình lên men, đóng gói được áp dụng khoa học công nghệ hiện đại đáp ứng được nhu cầu của người mua và đảm bảo được lợi nhuận của người bán.

4. Hương vị

Do sự khác biệt về khí hậu, thổ nhưỡng, và các yếu tố môi trường giữa Cựu thế giới và Tân thế giới mà hương vị rượu cũng bị ảnh hưởng theo. Các khu vực của Cựu thế giới, đặc biệt là ở châu Âu, lạnh hơn các khu vực ở Tân thế giới. Điều này có nghĩa là nho không chín nhiều, dẫn đến các loại rượu vang nhẹ hơn với độ axit cao và nồng độ cồn thấp.

Xwine photo 6
Hình ảnh tham khảo Lucariscrystal.com

Ngược lại, các khu vực Tân thế giới có khí hậu ấm hơn, có nghĩa là nho chín hơn chứa nhiều đường hơn. Điều này mang lại một loại rượu mạnh, có vị trái cây, độ chua thấp và độ cồn cao. 

Thế nhưng đó cũng là một nhận định chung được rút ra sau nhiều lần thưởng thức rượu của một số người. Còn sự thật thì hương vị của rượu vang thế giới mới khó dự đoán hơn nhiều so với rượu vang thế giới cũ do tính chất thử nghiệm đa dạng của quá trình sản xuất rượu vang.

5. Cách đặt tên chai vang

Ở thế giới cũ cách đặt tên rượu vang luôn bị ràng buộc bởi các quy tắc truyền thống. Thế nên đa phần rượu vang ở trường phái này chỉ đặt tên theo vùng, theo lâu đài. Lý do là vì họ cảm thấy nhờ vào những yếu tố như khí hậu, thổ nhưỡng và con người ở vùng đất ấy mà chúng ta mới tạo nên những sản phẩm hoàn chỉnh. Vậy nên đặt tên theo vùng đất còn là một cách để đời sau tưởng nhớ đến công lao của những người, những nơi tạo ra chai vang đó.

Ví dụ:

  • Rượu Champagne đích thực chỉ đến từ vùng Champagne của Pháp.
  • Rượu vang được sản xuất ở vùng Bordeaux của Pháp thì được gọi Bordeaux.
Xwine photo 7
Hình ảnh tham khảo dựa vào trang Lucariscrystal.com

Còn cách đặt tên vang của thế giới mới thì sao? Hầu hết các nhà sản xuất rượu vang ở Thế Giới Mới đều có nhiều lựa chọn trong cách đặt tên rượu vang của họ. Họ có thể thoải mái cho người mua hiểu được chai vang mà họ sản xuất được làm từ giống nho nào, ai làm chai vang đó, chai vang được làm ra tượng trưng cho ý nghĩa gì.

Ví dụ

  • Nhà sản xuất rượu vang Vasse Felix tại Úc lên men giống nho Cabernet Sauvignon để tạo ra một chai rượu vang thì chai đó có tên là Vasse Felix Filius Cabernet Sauvignon.
  • Nhà sản xuất  Bodega RPB có lên men một chai vang đỏ thì chai đó có luôn tên của nhà sản xuất là Argentina Bodega Privada Blend.

Dừng lại ở 5 đặc điểm trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ phần nào sự khác biệt của hai loại rượu vang trên. Mỗi thế giới cũ hay mới đều có những ưu điểm nổi bật phù với nhiều tín đồ thưởng thức khác nhau.

Thế nên nếu bạn muốn tăng thêm những trải nghiệm thực tế của mình ở hai trường phái trên thì hãy cùng Xwine điểm qua 2 chai vang đỏ đặc biệt đến từ hai thế giới này nhé.

 Rượu Vang Argentina Bodega Privada Blend

Rượu Vang Beaumatin Côtes Du Roussillon

Bạn cũng có thể xem thêm nội dung của các trường phái rượu vang Xwine trên nên tảng Youtube của Xwine ngay tại video dưới đây.

Hy vọng với những thông tin hữu ích kể trên bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan và đúng đắn hơn về các loại rượu vang đông thời có thêm niềm tin yêu đối với Xwine. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với Xwine qua các địa chỉ dưới đây nhé!

thiet-ke

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Tiktok: Xwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !

thiet-ke

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu