Dẫu biết rằng tủ lạnh là một thiết bị hữu dụng để bảo quản mọi loại thực phẩm nhưng riêng đối với rượu vang chúng ta cần phải lưu ý 5 quy tắc bảo quản rượu vang trong tủ lạnh dưới đây để tránh làm hỏng rượu.
Nội Dung Bài Viết
1. Không để rượu vang trong tủ lạnh quá lâu
Thời gian để bảo quản một chai rượu vang trong tủ lạnh khá ngắn so với tủ bảo quản chuyên dụng. Bởi tủ lạnh không được thiết kế để bảo quản rượu vang.
Thông thường độ ẩm trong các tủ lưu trữ rượu vang chuyên dụng dao động từ 57% – 65% nhưng độ ẩm trong tủ lạnh lại thấp hơn rất nhiều.
Với độ ẩm thấp như vậy nút chai rất dễ khô và bắt đầu co lại khiến không khí bên ngoài lọt vào gây ra quá trình oxy hóa phá hỏng hương vị và cấu trúc của rượu vang. Chính vì vậy mà theo lời khuyên của chuyên gia rượu vang đến từ Ý cô Tina Morey thì
Đối với chai chưa mở:
- Rượu vang nổ chỉ nên để trong tủ lạnh trong hai hoặc ba tuần.
- Rượu vang trắng, vang đỏ và vang hồng nhiều nhất là một tháng.
Đối với chai đã mở:
- Vang nổ 1-3 ngày
- Vang trắng, vang hồng: 5-7 ngày
- Vang đỏ: 3-5 ngày
2. Nên để chai rượu vang nằm ngang
Như đã nói ở trên thời gian bảo quản rượu vang trong tủ lạnh bị ảnh hưởng khá nhiều bởi nút chai rượu vang. Thế nên đối với những chai nút bần bạn nhất định phải đặt chai rượu nằm ngang. Để vừa tránh trường hợp nút bị khô nhanh vừa thúc đẩy quá trình thành trưởng của rượu.
Còn những chai nút thường như nút nhựa, nút thiếc,..thì bạn cứ để thẳng bình thường. Kỹ hơn thì bạn có thể để mua thêm các phụ kiện bọc ngoài chai rượu để bảo quản rượu vang như nắp đậy rượu, màng bọc thực phẩm.
>> Đọc thêm: 8 lưu ý khi sử dụng tủ bảo quản rượu vang
3. Tránh bảo quản chung với thực phẩm có mùi
Thực phẩm mà Xwine nói đến ở đây là những thực phẩm để chung tủ lạnh với rượu vang. Việc để cùng không gian và thời gian như vậy sẽ khiến rượu vang ít nhiều bị ảnh hưởng bởi chúng.
Cứ tưởng tượng xem nếu hương rượu vang đỏ đến từ vùng Bordeaux của bạn có trộn lẫn mùi sầu riêng, cá khô, kim chi, thịt heo,…thì sẽ thế nào. Nên khi bảo quản rượu vang trong tủ lạnh hãy thật cẩn thận hoặc là bọc các thực phẩm bằng màng bọc thật kỹ hoặc là để rượu vang của bạn tránh xa mọi thứ.
4. Không lấy rượu vang ra vào nhiều lần
Có thể việc có sẵn một chai rượu vang trong tủ khá tiện lợi cho việc bạn làm ngay một ly khi muốn uống. Và rồi bạn sẽ lấy ra rót một ít rồi lại để vào tủ. Việc này nhìn qua không ảnh hưởng gì trong việc bảo quản rượu vang trong tủ lạnh.
Nhưng sự thật là nó làm thay đổi rất nhiều yếu tố của rượu. Như đột ngột thay đổi nhiệt độ của rượu vang, làm không khí tràn vào bên trong làm thay đổi cả chất lượng và hương vị của rượu. Chính vì vậy hãy luôn nhớ là không lấy rượu vang ra vào tủ lạnh nhiều lần.s
5. Không đóng mở tủ lạnh nhiều lần
Không đóng mở tủ lạnh nhiều lần là lưu ý cuối cùng cũng là lưu ý khá quan trong cho việc bảo quản rượu vang. Do tủ lạnh là nơi để lưu trữ thực phẩm cho cả gia đình nên khó tránh khỏi việc phải mơ ra đóng vào nhiều lần để lấy thực phẩm.
Điều đó có thể làm thay đổi nhiệt độ của tủ gây ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang. Vậy nên khi đã bảo quản rượu vang trong tủ lạnh bạn và gia đình nên hạn chế việc mở tủ nhé.
Và đến đây cũng đã kết thúc những lưu ý khi bảo quản rượu vang trong tủ lạnh mà Xwine muốn chia sẻ với bạn rồi. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay bình luận nào bạn có thể để dưới comment hay liên hệ với Xwine qua những địa chi dưới đây.
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Zalo: 0379930926
Hotline: 0937933636
Facebook Fanpage: Xwine.vn
Website: Xwine- Make a moment last forever !