3 Cách Nhận Biết Rượu Vang Hỏng

cách nhận biết rượu vang hỏng

Bạn đã bao giờ cầm một chai rượu vang cũ lên xem và băn khoăn không biết là nó còn uống được không? Nếu có thì đừng bỏ qua bài viết 3 cách nhận biết rượu vang hỏng của Xwine ngày hôm nay. Bởi việc xác định xem một loại rượu vang có bị hỏng hay không và khi nào nên vứt nó có thể hơi khó khăn và nhiều thử thách.

Trong khi nhiều loại rượu vang sẽ trưởng thành và cải thiện hương vị theo thời gian thì một số khác lại không. Vì trên thực tế, cả rượu vang đã mở và chưa mở nắp đều có thể hỏng theo thời gian. Mà rượu vang hỏng có thể gây ra rất nhiều tác hại xấu cho cả sức khỏe và tinh thần của bạn.

cach nhan biet ruou vang hong

Vậy nên điều quan trọng là bạn phải nắm được hạn sử dụng của các loại rượu vang. Đồng thời biết được các cách nhận biết rượu vang hỏng. Cũng như hiểu những nguyên nhân nào có thể khiến rượu vang bị hỏng để bảo vệ vệ chai rượu và sức khỏe của bản thân khi thưởng thức.

Một tin vui cho bạn là tất cả những điều đó sẽ được Xwine chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay. Vậy nên đừng vội lướt qua nhé.

Rượu vang thường tồn tại trong bao lâu?

Khi chưa mở nắp và được bảo quản quản tốt:

Rượu vang trắng thường có thể tồn tại lâu hơn khoảng thời gian uống được khuyến nghị từ 3-5 năm. Rượu vang đỏ khoảng 5-7 năm có những chai lên đến hàng trăm năm. Rượu vang nổ từ 3-5 năm.

cach nhan biet ruou vang hong 1

Các phương pháp bảo quản rượu tốt nhất quy định rằng bạn phải giữ rượu trong không gian tối và mát mẻ. Nên đặt các chai nằm nghiêng để tránh làm nút chai bị khô quá mức.

Khi rượu đã mở nắp và được bảo quản tốt:

cach nhan biet ruou vang hong 2

Rượu tráng miệng, rượu vang trắng nhẹ dùng được trong khoảng 48h.

Rượu vang sủi tăm rất nhanh hỏng, uống ngay là tốt nhất.

Rượu vang đỏ và rượu vang trắng đậm đặc để được khoảng tối đa 3 ngày. Nhìn chung rượu vang trắng xuống dốc nhanh hơn rượu vang đỏ.

Nguyên nhân và cách nhận biết rượu vang hỏng?

Rượu vang thường bị hỏng do tuổi già hoặc để quá lâu. Tuy nhiên, những loại rượu chưa mở nắp cũng có thể bị hỏng nếu chúng bị lỗi trong quá trình sản xuất hoặc lỗi trong quá trình bảo quản. Bạn thường có thể phát hiện ra lỗi rượu từ màu sắc, hương vị hoặc mùi. Thông thường có ba dấu hiệu để nhận biết rượu vang có hỏng hay không như:

1. Hình thức

Rượu vẩn đục: Khi rượu trở nên vẩn đục hoặc tạo màng trong chai, có lẽ đã đến lúc bạn nên loại bỏ rượu vì sự vẩn đục báo hiệu các vi khuẩn có hại đang bắt đầu hoạt động.

Rượu bị đổi màu: Tương tự như trái cây, rượu vang thường chuyển màu nâu theo thời gian khi tiếp xúc với oxy. Sự thay đổi màu sắc này là tự nhiên không bất thường khi rượu chưa mở nhưng chắc chắn là những thay đổi hóa học đã bắt đầu xuất hiện trong chai rượu của bạn. Vì vậy, nếu chai vang của bạn không thực sự là một chai hảo hạng thì sự đổi màu chứng minh là nó không còn tốt nữa.

Xuất hiện bong bóng: Sự xuất hiện của các bong bóng trong rượu cho thấy sự bắt đầu của quá trình lên men thứ hai. Không giống như trong rượu sâm panh, những bong bóng này có nghĩa là rượu của bạn có thể đã bị chua và cần được đổ ra ngoài.

2. Hương thơm

Hương thơm là một trong những cách đơn giản, hiệu quả nhất để nhận biết rượu vang của bạn có bị hỏng hay không. Nếu chai rượu của bạn xuất hiện những mùi hương khó chịu như:

Mùi hương axit axetic

Mùi dưa cải bắp

Mùi giấm chua

Mùi oxy hóa

Mùi cao su cháy hoặc rác

Mùi tỏi

Mùi tương tự với táo hoặc sốt táo ngọt

Đồng nghĩa với việc chai rượu của bạn đang chuẩn bị hỏng hoặc đã bị hỏng rồi. Cách tốt nhất là bạn nên tận dụng chúng để nấu ăn, làm mặt nạ hay tưới cây thay vì uống như thông thường

3. Hương vị

Nếu bạn bỏ lỡ những dấu hiệu về sự thay đổi ngoại hình và mùi hương, bạn có thể nhận thấy hương vị mạnh hoặc bất thường trong rượu đã bị hỏng. Những hương vị này thường bao gồm:

Hương vị giấm chua hoặc sắc nét

Mùi vị giống cải ngựa

Mùi nấm mốc, mùi len ướt.

Hương vị sherried hoặc caramen

Rượu vang hỏng có nguy hiểm không?

Mặc dù rượu vang đã hỏng nhưng sẽ không làm tổn hại quá lớn đến sức khỏe của bạn, nhưng tốt nhất là bạn nên vứt nó đi và bắt đầu bằng một chai mới. 

Một cách tuyệt vời để rèn luyện các giác quan của bạn để phát hiện ra rượu dở là dành một phút để quan sát chất lượng của một chai mà bạn chắc chắn rằng đã bị hỏng. Nhìn vào màu sắc và độ trong, ngửi và – nếu bạn cảm thấy thoải mái – hãy nếm thử một giọt. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định rượu quá chín nếu gặp phải trong tương lai.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu